Kiểm tra khe cắm PCI-e x16

Vì hầu hết các card đồ họa hiện nay đều có đầu kết nối là PCI-e x16. Nên Để card màn hình có thể hoạt động, trên mainboard của PC cần đảm bảo có khe cắm chuẩn PCI-e x16. Hiện có 4 tiêu chuẩn PCI-e đó là PCI Express từ 1.0 đến 4.0.

Theo các số liệu được công bố. PCIe 3.0 cho tốc độ truyền tải nhanh gấp đôi PCIe 2.0 và PCI Express 4.0 mới ra mắt 2019 nhanh gấp đôi 3.0. Chuẩn truyền tải này còn có khả năng tương thích ngược lại với phiên bản cũ hơn. Ví dụ: Linh kiện có PCI-e 4.0 có thể gắn trên mainboard PCI-e 3.0 và ngược lại. Nhưng sẽ bị giới hạn về hiệu xuất.

Cân nhắc kích thước, chiều dài của card màn hình với case PC


Đây là yếu tố thứ hai bạn cần cân nhắc để chon card màn hình phù hợp với PC. Chiều dài card màn hình nên chọn vừa với thùng case bạn hiện có. Trường hợp card màn hình quá dài sẽ khiến bạn tốn một khoản chi phí để mua case mới hoặc phải đổi card ngắn hơn.

Nếu case của bạn là Mini-ITX hoặc Mini tower (cao từ 35 – 40 cm). Bạn nên chọn mua card đồ họa vừa với kích thước mà case hỗ trợ. Trường hợp PC của bạn thuộc PC gaming, PC đồ họa render cấu hình cao, được trang bị case Mid Tower (43 – 53 cm) hoặc Full Tower (56 – 86cm). Thì nên chọn card đồ họa lớn hơn để đáp ứng đầy đủ nhu cầu.

Card màn hình có được hỗ trợ đúng với mức nguồn (PSU)


Nguồn điện (PSU) cũng là một trong những yếu tố quan trọng xác định khả năng tương thích của card đồ họa với PC. Đối với các card màn hình thấp, mức nguồn PSU 300W đến 400W là đủ để hoạt động.
Với card màn hình tầm trung thì mức nguồn khoảng 400W đến 500W. Với card cao cấp, bạn cần mức nguồn PSU 500W đến 600W. Đối với cấu hình công nghệ chạy đa card màn hình SLI và Crossfire của 2 hãng lớn NVIDIA và AMD thì bạn cần nguồn điện tới 700W trở lên.

Kiểm tra khả năng tương thích với mainboard


Hầu như các mainboard hiện nay đều cung cấp khe cắm PCI Express x16 để chạy card màn hình PCI Express x16. Nếu mainboard của bạn thuộc thế hệ quá cũ không hỗ trợ card màn hình, Thì bạn có thể tham khảo các cập nhật BIOS lên phiên bản mới nhất. Hoặc cân nhắc thay mainboard cho PC của mình.
Các cổng và kết nối hiển thị có trên mainboard
Yếu tố này thường dành cho các game thủ, nhà thiết kế đồ họa, làm phim sử dụng PC của mình để đưa lên các màn chiếu lớn, kết nối TV. Cần đảm bảo bạn chọn card màn hình có các cổng đồ ra tương ứng trên mainboard.

Leave a Reply

Your email address will not be published.